Vị trí hiện tại của bạn:Thương Mại Điện Tử » Industry News » Chủ đề nóng » Hội thảo quốc gia về ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở 2013

Hội thảo quốc gia về ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở 2013

Source:Thương Mại Điện TửTime:2013-04-26Nhóm sản phẩm:[Chủ đề nóng] Từ khóa:

Dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND Thành phố Đà Nẵng, Hội thảo quốc gia về ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở 2013 đã được tổ chức ngày 26/4, tại Đà Nẵng. Hội thảo do Câu lạc bộ Phần mềm Tự do Nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Đà Nẵng (DSA), Vụ Công nghệ Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền Thông) và Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng tổ chức. Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia quốc tế và trong nước, các cơ quan thông tấn báo chí dự hội thảo.

Hội thảo là dịp để các đại biểu trao đổi, đánh giá về khả năng và cơ hội của phần mềm nguồn mở trong việc đáp ứng nhu cầu xây dựng chính quyền điện tử cũng như giải quyết các nhu cầu ứng dụng trong giáo dục, y tế, xã hội và khoa học công nghệ. Đây cũng là lần đầu tiên diễn ra một Hội thảo với quy mô lớn, nhằm thu thập các ý kiến trao đổi, đánh giá về xu hướng phát triển phần mềm nguồn mở trên thế giới, khả năng và cơ hội của phần mềm nguồn mở tại Việt Nam.
Tầm nhìn của Hội thảo hướng tới mục tiêu tối ưu hóa đầu tư và củng cố việc làm chủ công nghệ trong ứng dụng Chính phủ điện tử thông qua việc sử dụng hiệu quả các giải pháp trên nền tảng phần mềm nguồn mở; đồng thời phát huy hệ sinh thái công nghiệp công nghệ thông tin dựa trên cộng tác mở. Hội thảo cũng mang đến thông điệp: Phần mềm tự do nguồn mở- chập 3 của Phần mềm chất lượng cộng Hệ sinh thái sáng tạo cộng Người dùng thành công.
Trên tinh thần của “nguồn mở”, Hội thảo đã nhận được sự tham gia đóng góp của cộng đồng và đã tạo nên một sự kiện có quy mô lớn xứng tầm, bao gồm các phiên thảo luận về nhu cầu, giải pháp phần mềm nguồn mở cũng như các hoạt động Gala Dinner, triển lãm, giao lưu nhằm giới thiệu và tôn vinh sức mạnh của cộng đồng phần mềm nguồn mở tại Việt Nam.
Đến nay, hầu hết các địa phương ở Việt Nam đều sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Trung ương để tổ chức đào tạo sử dụng phần mềm nguồn mở. Năm 2012 đánh dấu một mốc mới đối với phần mềm nguồn mở khi thực hiện Quyết định 112/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với một số địa phương "đặt hàng" xây dựng 7 sản phẩm phần mềm nguồn mở là các ứng dụng cơ bản để xây dựng chính quyền điện tử tại địa phương. Chính sách phần mềm nguồn mở đã có tác động tích cực đến việc ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở và tiếp tục được hoàn thiện. Đặc biệt danh mục phần mềm nguồn mở đáp ứng yêu cầu sử dụng trong cơ quan Nhà nước đã được ban hành năm 2009 với 13 sản phẩm, dự kiến sẽ được cập nhật trong năm nay để bổ sung những sản phẩm tốt, đáp ứng yêu cầu sử dụng của cơ quan Nhà nước.
Đến nay, các Cộng đồng Phần mềm Tự do nguồn mở Việt Nam đã quy tụ được hàng ngàn thành viên, trong đó một phần lớn là Hội viên chính thức của VFOSSA. Các Cộng đồng Phần mềm Tự do Nguồn mở Việt Nam cũng đã thiết lập quan hệ với các cộng đồng trên thế giới như QpenStack, OpenRay, Fedorra.
TTXVN
[close window] [Print page] views:731